Rate this post

Hiện tại trời đang vào hè, những ngày nắng nóng như thế này thì anh em thợ sửa điều hoà chúng ta cũng được giới báo chí nhắc đến rất nhiều. Nhưng mình thấy đa số đều nói đến việc thợ điện lạnh hay thợ sửa điều hoà có mức thu nhập cao kinh khủng. Đặc biệt có bài báo từ zing hay vnexpress mình đọc cách đây không lâu nói về thợ sửa điều hoà (điện lạnh); vào những ngày nắng nó có thể kiếm được 4 – 5 triệu đồng/ ngày làm anh em một phen sôn sao.

Tâm sự vui buồn thợ sửa điều hoà trong những ngày nắng nóng

Hay có những bài báo viết về những thông tin mang tính tiêu cực như “mánh khóe móc tiền khách hàng”. Tuy nhiên, mình thấy ngành nghề gì cũng đều có cái tích cực và tiêu cực trong đó. Mình luôn tin rằng; khách hàng sẽ có sự lựa chọn thông thái để sử dụng những dịch vụ điện lạnh; công ty sửa điều hoà làm việc uy tín – có trách nhiệm.

Nghề điện lạnh có thật sự thu nhập 4 – 5 triệu/ ngày?

Thu nhập của mình vào ngày cao điểm có thể một ngày trên 1 triệu, vào những ngày nắng nóng điện thoại có thể nhận hơn chục cuộc gọi của khách hàng. Cả công ty có thể nhận đến vài trăm cuộc gọi nhưng đâu thể làm hết 100% đơn hàng đó. Vào những ngày vào mùa mưa thì đơn gọi giảm hơn hẳn, tính lại thì thu nhập trung bình cả năm cũng không đáng là bao.

blank

Nghề điện lạnh có thật sự thu nhập 4 – 5 triệu: ngày?

Đa số anh em trong nghề điện lạnh với mình xác định đây là nghề kiếm sống; nên khi làm việc phải chuẩn chỉ, giá cả phải phù hợp với khách hàng chứ không có chuyện làm ăn chộp giật. Chưa bao giờ có chuyện móc túi khách hàng, làm lần này còn có để lần sau nữa chứ. Vì bây giờ đang là mùa làm ăn của anh em nên mọi người tất bật từ sáng đến 21h – 22h mới về đến nhà cũng là chuyện thường ngày. Và đây là mùa thu nhập cao nhất nhưng cũng là thời điểm vất vả nhất của anh em trong nghề.

Những vấn đề thợ sửa điều hoà gặp phải

Về việc sửa chữa các sự cố của điều hoà thì mình chia sẽ là cũng không hoàn thành tối ưu 100% được. Tình trạng chữa một bộ phận của điều hoà rồi máy quá cũ hỏng sang linh kiện khác là thường xuyên. Nhất là vào đỉnh nắng nóng 45 – 50 độ thì hầu hết các máy sử dụng gas R22 máy cũ không thể giải nhiệt được dàn nóng và ngắt máy nén.

Tìm hiểu thêm về : Điều hòa không mát vào buổi trưa, nguyên nhân và cách khắc phục

Mình đã gặp 1 trường hợp khách hàng là một Bác đã lớn tuổi, sống một mình tại Khu Tập thể Đồng Xa – Hà Nội. Máy điều hoà của Bác đã gần 20 năm; thợ kỹ thuật của VietFix chỉ vệ sinh dàn nóng, dàn lạnh để giúp máy giải nhiệt tốt hơn. Nhưng sau 45 ngày sử dụng thì hỏng máy nén. VietFix đã tặng Bác luôn 1 dàn nóng cũ khác để đảm bảo sức khoẻ cho Bác những ngày nóng. Những chi phí phát sinh đó chỉ có anh em trong nghề mới hiểu.

Nghề điện lạnh là nghề vất vả và nguy hiểm

Khi tháo lắp điều hoà với những địa hình khó khăn, thì chuyện phải thường xuyên treo mình ra ngoài trời giữa cái nóng gắt. Mà trên người thì chỉ có một thiết bị bảo hộ là sợi dây an toàn. Lắp đặt hay tháo dỡ máy lạnh ở tầng 5, 6; thậm chí cao hơn là chuyện rất bình thường. Nhưng chỉ cần sơ sẩy một chút thì có thể xảy ra tai nạn nghề nghiệp bất cứ lúc nào.

Những tai nạn nghề nhiệp như đứt tay, đau chân, ngã từ trên thang xuống là chuyện không hiếm gặp. Còn chưa kể đến những tai nạn như điều hoà bị rò điện, bị giật điện, say nắng, khói bụi đi đường là điều hiển nhiên.

Mỗi nghề đều có những thuận lợi và khó khăn riêng, nhưng với nghề điện lạnh sửa điều hoà thì có lẽ mình không kể hết được những khó khăn gặp phải.

blank

Nghề điện lạnh là nghề vất vả và nguy hiểm

Chỉ khi trải nghiệm thì mới hiểu hết được cái nghề thợ điện lạnh

Vất vả và nguy hiểm rất nhiều, vào những ngày trong tuần khách hàng hay đi vắng thì tranh thủ làm lúc khách có ở nhà như sáng sớm, trưa hoặc buổi tối. Nhưng khi mùa lạnh, mùa mưa đến thì số lượng khách hàng giảm đi rất nhiều vì nhu cầu sử dụng điều hoà giảm đến 95%.

Cũng chia sẽ thêm với anh em là khi sửa chữa điều hoà, nên học hỏi có kiến thức cơ bản. Nắm vững nguyên lý hoạt động và thành thạo, tự tin về kỹ thuật. Thì có thể chuẩn đoán đúng nguyên nhân và giảm thời gian xử lý; đỡ mất công sức đi lại và chi phí khác.

Công việc nhiều vất vả là thế những cũng có nhiềm niềm vui; đó là sự tin tưởng, là những cái bắt tay của khách hàng, những lời cám ơn. Làm nghề gì cũng vậy nên, cũng nên có cái tâm và sự nhiệt huyết để có thể sống với nghề được.

Cuối cùng, xin chúc anh em thợ điện lạnh có một mùa làm ăn thuận lợi; làm ăn phát đạt và gặp nhiều niềm vui hơn trong công việc.

Chúc khách hàng sẽ luôn lựa chọn được đơn vị sửa điều hoà, thợ tháo lắp điều hoà uy tín. Để tránh mất các chi phí không đáng có khi điều hoà khi bị hư.

 

Tags: , ,