Vào những lúc thời tiết nắng chang chang như đổ lửa ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội thì không có gì dễ chịu thoải mái bằng việc trú ẩn trong phòng máy lạnh. Thế nhưng có một số gia đình lại gặp trục trặc điều hoà không mát vào buổi trưa là thời điểm nắng nóng gay gắt nhất. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là gì và có cách khắc phục nào hiệu quả không? Hãy cùng VietFix tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Điều hòa không mát vào buổi trưa – Do lắp điều hòa ở góc tường nóng

Hiện nay có rất nhiều gia đình vì ở chung cư hoặc căn nhà có diện tích chật hẹp nên không còn lựa chọn nào khác là phải lắp điều hòa ở bức tường nóng nhất của căn phòng.

Chính vì vậy vào thời điểm giữa trưa hoặc đầu giờ chiều khi nhiệt độ lên quá cao đến hơn 40 độ C thì việc để điều hòa nhiệt độ ở góc phòng nóng sẽ trở thành thảm họa, máy bị nắng chiếu trực tiếp sẽ khiến điều hòa nhiệt độ phải hoạt động liên tục mà vẫn không thể làm mát đủ nhu cầu.

điều hòa không mát vào buổi trưa

Điều hòa lắp ở bức tường nóng nhất sẽ hoạt động kém hiệu quả

Cách khắc phục: Nên lắp điều hòa (cả dàn nóng và dàn lạnh) ở góc tường mát nhất trong phòng để nó được làm mát nhanh nhất rồi từ từ lan ra các bức tường khác.

Điều hòa không mát vào buổi trưa – Do công suất chưa phù hợp

Để chọn được một chiếc điều hòa phù hợp bạn cần căn cứ vào các yếu tố như vật liệu xây dựng, nguồn nhiệt tác động đến căn phòng, số lượng người sử dụng, tần suất sử dụng… Bởi vì thông thường điều hòa không mát vào buổi trưa thường xảy ra ở gia đình có đông người, không gian quá rộng, phòng không khép kín hoặc nơi công sở có nhiều người hay có nhiều máy móc thiết bị gia nhiệt…

Cách khắc phục: Trước khi mua điều hòa nhiệt độ, người mua có thể cộng/trừ thêm khoảng 5 – 10m3/công suất. Trường hợp trong lúc sử dụng phòng có mặt ngoài bị chiếu nắng trực tiếp, thông với phòng khác, có quạt hút thông gió… hãy cộng thêm từ 0.3 – 0.5 Hp tùy mức độ nhiệt nóng làm tổn thất công suất lạnh. Như vậy bạn có thể tự tính toán để chọn chiếc điều hòa có công suất phù hợp nhất.

Điều hòa không mát vào buổi trưa – Do đang bị “quá tải”

Khi tiết trời quá nóng vào lúc giữa trưa, điều hòa rất dễ bị quá tải, nhất là ở gia đình hoặc công sở đông người ban trưa điều hòa không đủ mát nên người dùng thường để nhiệt độ quá thấp càng dẫn đến tình trạng điều hòa nhiệt độ bị quá tải, chạy ì ạch.

Về lâu dài nếu cứ để điều hòa bị quá tải như vậy sẽ gây nên hậu quả nghiêm trọng hơn như bị hỏng tụ hoặc nặng hơn là hỏng block, chi phí sửa chữa rất lớn.

điều hòa không mát vào buổi trưa

Máy lạnh bị quá tải, hoạt động liên tục 24/7 sẽ kém mát vào thời điểm nóng nhất trong ngày

Cách khắc phục: Lắp điều hòa có công suất phù hợp với số người dùng giờ cao điểm và chỉ nên cài đặt nhiệt độ điều hòa khoảng 25 độ C hoặc chỉ thấp hơn nhiệt độ ngoài trời 5 – 7 độ C. Một mẹo nhỏ giúp bạn cảm thấy mát hơn là để thêm quạt điện để lưu thông khí lạnh đi khắp căn phòng sẽ giúp bạn dễ chịu hơn.

Điều hòa không mát vào buổi trưa – Do thiếu gas

Ở các máy điều hòa nhiệt độ đã sử dụng được vài năm và đường dẫn kéo dài, nhiều mối rò rỉ rất nhỏ phải sau cả năm mới có biểu hiện. Do đó nếu cảm thấy điều hòa đang ít mát đi thì hãy kiểm tra lại gas, nếu bị sự cố hoặc bị ít gas thì cần nạp thêm vào.

Điều hòa không mát vào buổi trưa – Do dàn nóng, dàn lạnh quá bẩn

Bộ lọc khí của dàn lạnh đang bị bám bụi cũng khiến cho điều hòa kém lạnh hơn so với thông thường. Vậy nên bạn cần lau chùi vệ sinh sạch sẽ cả dàn nóng và dàn lạnh của điều hòa để đảm bảo máy có thể cung cấp đủ không khí lạnh trong thời điểm buổi trưa quá oi bức.

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng điều hòa không mát vào buổi trưa bạn có thể tự sửa chữa tại nhà được. Nếu đã làm tất cả các bước kể trên mà điều hòa vẫn không hoạt động hiệu quả thì hãy liên hệ với VietFix để được cung cấp dịch vụ sửa điều hòa tốt nhất nhé!

 

 

Tags: , , ,