Điều hòa nhiệt độ là một thiết bị vô cùng hữu dụng đối với mọi gia đình thành phố, tuy nhiên việc sử dụng điều hòa một cách hiệu quả có lợi cho sức khỏe đặc biệt trong các ngày nắng nóng thì không phải ai cũng biết. Một vài mách nhỏ của chúng tôi sau đây sẽ giúp các bạn có thêm nhiều lựa chọn, kinh nghiệm hữu ích.

Về mùa nóng, chênh lệch nhiệt độ giữa ngoài trời và trong phòng điều hòa rất lớn lên tới 10-15 độ C. Do đó, các chuyên gia khuyến nghị nên để mức nhiệt độ phòng khoảng 26 độ C sẽ phù hợp nhất với cơ thể. Ngoài ra, khi mức nhiệt độ không chênh lệch nhiều, bạn có thể tránh được những bệnh đường hô hấp như cảm cúm, nghẹt mũi, viêm họng, đau đầu, chóng mặt… khi bạn bước ra ngoài trời.

su dung dieu hoa hieu qua ngay nong

Chênh lệch nhiệt độ rất dễ làm bạn mắc các bệnh hô hấp (Ảnh minh họa)

Những lúc thới tiết nóng bức, mọi người rất hay chỉnh nhiệt độ điều hoà xuống dưới 20 độ C và chúng ta thường bật nhiệt độ xuống rất thấp mỗi khi đi từ ngoài đường vào nhà. Các chuyên gia cho biết: nhiệt độ này là môi trường giúp các loại vi khuẩn và virus có điều kiện phát triển, đồng thời không khí nóng – lạnh bất thường sẽ khiến cơ thể bạn dễ bị cúm hơn, điều này chứng tỏ rằng, chính thói quen trên sẽ tạo ra rất nhiều điều bất lợi cho cơ thể bạn.

Vậy nên, để bảo vệ sức khỏe của mình, lúc bật điều hoà nên để nhiệt độ cố định ở 26 độ C, bạn không nên ngồi trong phòng điều hoà quá 2 tiếng đồng hồ mỗi lần. Uống nhiều nước cũng là cách bạn chống khô họng khi phải ngồi trong phòng điều hoà quá nhiều, quá lâu.

bo tri them quat

Bố trí thêm quạt giúp giảm điện năng tiêu thụ đáng kể

Mách nhỏ:
– Bạn nên để một chậu nước trong phòng có điều hoà, lau sàn nhà bằng giẻ thấm nước và mỗi khi đi từ phòng lạnh ra ngoài nên mở to cửa và đứng ở cửa khoảng 2 – 3 phút để cơ thể thích nghi với không khí mới.

– Máy điều hoà nên vệ sinh sạch sẽ một tháng/lần hoặc thay tấm lọc mỗi tháng/lần bởi nếu không dàn lạnh sẽ là nguồn phát tán mầm bệnh vào nhà.

– Sử dụng kết hợp máy điều hòa và quạt trần để tiết kiệm điện, vì quạt trần sẽ giúp luân chuyển dòng không khí mát trong phòng để giảm bớt công xuất làm việc của máy điều hòa.