Xin chào các bạn – Những khách hàng tương lai của VietFix!
Hiện nay tại khu vực Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung, đã có rất nhiều trung tâm dịch vụ điện lạnh. Một thực trạng đáng buồn của xu hướng nghịch phát triển là đâu đó vẫn tồn tại rất nhiều những đơn vị hoạt động theo hình thức chộp giật, gian dối lừa gạt khách hàng, gây mất uy tín cho toàn ngành. Chính vì lý do trên mà khi mỗi khách hàng tìm kiếm dịch vụ điện lạnh đặc biệt là dịch vụ bảo dưỡng điều hòa luôn phải suy nghĩ về câu hỏi:

Nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ? Có cần phải nạp gas điều hòa hay không?

Hôm nay, chúng tôi sẽ có những phân tích và trả lời thỏa đáng cho câu hỏi trên của quý khách, qua bài viết này VietFix rất mong quý khách hàng có thêm kiến thức và sẽ có những quyết định thật sáng suốt khi chẳng may tìm đến những trung tâm điện lạnh không uy tín.

Nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ?

Tại sao phải nạp gas điều hòa

Để hiểu nội dung chúng tôi muốn nói dưới đây, trước tiên quý khách cần phải hiểu gas điều hòa là gì? Cũng không quá khó, theo các chuyên gia thì gas điều hòa là một loại khí (hiện nay có một vài loại gas như R410a – dùng cho máy inverter, R22 – dùng cho máy thông thường, và R32 – là loại gas mới thân thiện môi trường) có tác dụng như chất dung môi dẫn hơi lạnh – nóng từ máy nén (block – một bộ phận của dàn nóng) tới bộ phận lắp đặt trong phòng (được gọi là dàn lạnh).

Các loại gas điều hòa
Việc phải bổ sung thêm gas cho điều hòa có nguyên nhân chính là bị rò gas. Để phát hiện điều hòa rò gas rất đơn giản, quý khách hãy yêu cầu kỹ thuật viên kiểm tra bằng bọt xà phòng tại vị trí rắc-co hoặc mối hàn.Trong trường hợp hở nhỏ, hở gas trên dàn nóng hoặc dàn lạnh, phát hiện bằng các vết dầu loang hoặc bắt buộc nén khí Ni-tơ nhúng xuống nước để kiểm tra.

Trong quá trình tháo lắp điều hòa, đặc biệt là quá trình tháo, với những thợ tay nghề thấp thường bo sót những khâu quan trọng như khóa gas làm thất thoát gas, đây là nguyên nhân chính khiến quý khách phải bỏ ra không ít kinh phí sau khi lắp đặt. Bên cạnh đó, quá trình lắp đặt cũng có thể bị rò gas do việc đấu nối đường ống không đúng kỹ thuật.
ống đồng điều hòa
Các dòng máy inverter công nghệ mới sử dụng gas R410a và R32 luôn yêu cầu kỹ thuật lắp rất cao. Hai dòng gas này có đặc tính hoạt động rất lớn (tương tự như dầu diesel và xăng khi so sánh R410a và R22), do phải chịu áp lực nén cao từ máy nén khí nên quá trình lắp đặt phải sử dụng máy hút chân không làm sạch đường ống. Nếu bỏ qua bước này, toàn bộ gas trong máy phải thay thế dẫn tới chi phí lắp đặt phát sinh rất lớn.

Bên cạnh đó, khác xa với các dòng máy sử dụng gas R22, dòng máy inverter có áp lực gas lớn và đòi hỏi phải có đường ống đồng dẫn gas đạt tiêu chuẩn. Nhiều đơn vị điện lạnh đã nhờ bước này cắt xén độ dày ống đồng để chuộc lợi gây ra những ảnh hưởng xấu tới độ bền của máy khi sử dụng.

Thông thường có 5 mức chỉ tiêu áp dụng cho độ dày đường ống đồng dẫn gas, quý khách có thể tham khảo ở danh sách dưới đây:

  • Độ dày 5.1: tương đương 0.51mm, loại ống này rất mỏng chỉ được dùng với các loại điều hòa công suất thấp 9000BTU và tất nhiên không inverter (dùng gas R22). Chúng tôi cũng khuyến nghị quý khách không nên sử dụng dòng ống này bởi giá thành so với các dòng ống khác không quá chênh lệch.
  • Độ dày 6.1: tương đương 0.61mm, loại ống này thích hợp với dòng máy dùng gas R22 có công suất dưới 12.000 BTU.
  • Độ dày 7.1: tương đương 0.71mm, loại ống này có thể sử dụng cho 2 loại gas R410a và R32 với máy có công suất dưới 12.000 BTU hoặc máy dùng gas R22 có công suất dưới 24.000 BTU.
  • Độ dày 8.1: tương đương 0.81mm, loại ống này sử dụng tốt cho tất cả các loại gas và dòng máy có công suất cao trên 24.000 BTU.
  • Độ dày 9.1: tương đương 0.91mm, loại ống này phù hợp với các dòng máy điều hòa công nghiệp công suất lớn.

Điều hòa inverter
Mỗi loại ống trên có mức giá chênh nhau từ 5.000-25.000 đồng/m dài. Quý khách nên cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn và đừng quên yếu tố quan trọng này khi gọi dịch vụ lắp đặt.

Ngoài những lý do trên còn một lý do cuối cùng nguyên nhân do nhà sản xuất, chúng tôi không đề cập ở đây.

Nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ?

Số lượng gas cần nạp bổ sung sau khi lắp đặt phụ thuộc vào hai yếu tố:

  • Loại máy: mới hay cũ.
  • Chiều dài đường ống lắp đặt.

Thông thường với các loại máy mới và chiều dài đường ống lắp đặt dưới 5m thì hầu như không phải nạp gas bổ sung, tuy nhiên khi mà chiều dài đường ống lắp đặt trên 5m quý khách cần yêu cầu kỹ thuật viên kiểm tra thật kỹ áp suất gas (đơn vị là Psi). Các dòng máy công suất từ 9.000-12.000 BTU sẽ có áp suất tĩnh vào khoảng 40-50 Psi, và áp suất động ở mức 60-75 Psi. Hãy căn cứ theo khoảng này để tránh bị nhân viên chặt chém. Tốt nhất hãy yêu cầu nhân viên kiểm tra lại áp suất gas sau khi chạy thử máy.

Căn cứ theo mức áp suất tĩnh và động chúng tôi cung cấp phía trên quý khách sẽ có được mức gas cần phải bổ sung thêm sau khi lắp đặt. Giá cho mỗi Psi gas quý khách có thể tham khảo tại bảng báo giá chi tiết: https://suadieuhoa.pro.vn/bao-gia.

VietFix cũng xin khuyến nghị tới quý khách khi sử dụng dịch vụ bảo dưỡng điều hòa, quý khách có thể tham khảo gói dịch vụ trọn gói để tiết kiệm tối đa chi phí.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi để trả lời hai câu hỏi

Nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ? Có cần phải nạp gas điều hòa hay không?
Nếu quý khách có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp vui lòng gọi

091 440 8668

để được tư vấn miễn phí. Trân trọng!

 

Tags: