Khoảng cách giữa cục nóng và cục lạnh điều hòa như thế nào là đủ?

Đây là một câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng bạn sẽ rất cần câu trả lời khi tự lắp đặt điều hòa.

Việc lắp đặt điều hòa yêu cầu rất nhiều yếu tố, nếu bạn đã quyết định tự lắp đặt chúng tôi khuyến nghị bạn nên tham khảo các hướng dẫn trên website: suadieuhoa.pro.vn hoặc gọi 091 440 8668 để được tư vấn kỹ thuật lắp miễn phí.
Khoảng cách giữa cục nóng và cục lạnh điều hòa

Để trả lời câu hỏi trên, chúng ta cùng nhau tìm hiểu đôi chút về nguyên lý làm việc của máy điều hòa nhiệt độ.

Máy điều hòa nhiệt độ treo tường thông thường có 2 bộ phận chính là:

  • Bộ phận trong nhà (dàn lạnh hay cục lạnh): gồm hệ thống ống đồng mang hơi lạnh (hoặc hơi nóng) từ dàn nóng vào, luồng hơi này sẽ được khuếch tán ra phòng nhờ quạt gió. Bên cạnh đó dàn lạnh còn được trang bị các cảm biến nhiệt độ, cảm biến hiện diện (với các dòng điều hòa thế hệ mới)…
  • Bộ phận ngoài trời (dàn nóng hay cục nóng): gồm block (máy nén khí hay lốc điều hòa), hệ thống ống đồng mang hơi nóng hoặc lạnh được sản sinh từ máy nén khí. Ngoài 2 bộ phận chính trên, dàn nóng còn có thêm hệ thống quạt tản nhiệt, hệ thống điện…

Nếu điều hòa được bật ở chế độ lạnh thì khí thoát ra từ dàn nóng sẽ nóng và ngược lại. Đây là cấu tạo và nguyên lý hoạt động cơ bản của điều hòa nhiệt độ.
Cục lạnh điều hòa
Dàn nóng có cấu tạo phức tạp hơn, đảm nhiệm tới 70% công việc nên sẽ rất ồn và nóng do đó cần được đặt ở những vị trí thông thoáng, tốt nhất là ở những vị trí mát mẻ, có gió lưu thông và để đảm bảo độ bền bạn nên có sự che chắn cho bộ phận này. Dàn lạnh có cấu tạo đơn giản hơn được đặt trong phòng. Khi tìm vị trí lắp đặt 2 bộ phận trên, ngoài việc thuận tiện cho quá trình lắp đặt, bạn nên cân nhắc để việc tháo dỡ và bảo dưỡng điều hòa sau này được dễ dàng.

Xem thêm: Các yêu cầu khi tự lắp đặt điều hòa tại nhà

Vậy khoảng cách giữa cục nóng và cục lạnh điều hòa như thế nào là đủ?

Cục nóng điều hòa
Câu hỏi này sẽ khó có câu trả lời chính xác bởi khoảng cách giữa 2 bộ phận phụ thuộc khá nhiều vào vị trí lắp đặt. Chúng tôi có những lưu ý sau:

  • Chọn khoảng cách ngắn nhất có thể để tiết kiệm chi phí lắp đặt: sau khi mua điều hòa, bạn cần thêm các vật tư điện lạnh như ống đồng, bảo ôn, băng cuốn, dây điện… để tự lắp đặt. Với máy có công suất 9000BTU, chi phí cho mỗi mét ống dẫn gas (bao gồm tất cả các vật tư kể trên) vào khoảng 180.000 đồng. Đây là lý do bạn nên giữ khoảng cách ngắn nhất có thể giữa cục nóng và cục lạnh. Ngoài ra nếu khoảng cách giữa hai bộ phận quá xa bạn cần phải bổ xung thêm gas và như thế chi phí sẽ tiếp tục tăng.
  • Khoảng cách giữa cục nóng và cục lạnh phụ thuộc rất nhiều vào thiết kế ngôi nhà của bạn, vị trí phù hợp sẽ phải đảm bảo các yếu tố như: dễ dàng lắp đặt, tháo dỡ và bảo dưỡng sau này, bên cạnh đó cũng phải đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như hiệu năng hoạt động được ổn định nhất. Nếu nhà bạn có ban công thì đây là vị trí đặt cục nóng hợp lý nhất, nếu không có ban công mà vị trí khó chúng tôi khuyến nghị bạn nên gọi một công ty sửa điều hòa uy tín tới lắp đặt.
  • Tóm lại, nếu bạn đang muốn tự lắp đặt điều hòa cho gia đình hãy gọi điện cho chúng tôi để được tư vấn một cách chính xác nhất vị trí đặt cục nóng và cục lạnh.

     

    Tags: , ,