Điều hoà nhiệt độ, có nên bổ xung gas ? chắc chắn là câu hỏi không phải ai cũng có thể trả lời và hiểu rõ vấn đề.

VietFix xin trích dẫn một bài viết trên diễn đàn Oto + của tác giả Đinh Huy Hoàng để các bạn có thể có thêm kiến thức về điều hoà tránh mất tiền oan khi vào mùa nóng nhé.

Các thắc mắc về nạp gas điều hoà mà người sử dụng quan tâm?

1. Tôi có nên sử dụng dịch vụ bảo dưỡng điều hòa giá 150k trên mạng ?

Nên, nếu bạn không rành về nó. Lưu ý là bảo dưỡng gồm 2 khâu: 1. Xịt rửa vệ sinh dàn nóng dàn lạnh ; 2. Kiểm tra hoạt động của máy và các thông số kỹ thuật cơ bản. Nhiều người sử dụng chỉ vệ sinh tấm lưới lọc ở dàn lạnh là chưa đủ.

2. Mỗi lần gọi thợ đến bảo dưỡng họ lại bảo cần nạp bổ sung gas có đúng không?

– Nên nhớ điều hòa mà hở thì gas sẽ bay sạch chỉ trong 1 ngày hoặc 1 tuần. Nó không phải là cái săm cao su để mà non dần, lâu lâu lại bơm. Nếu điều đó xảy ra, yêu cầu thợ xử lý chỗ rò và nạp lại toàn bộ.
– Trường hợp điều hòa thiếu gas thật (rất hiếm), bạn nên nhớ chỉ có loại xài gas R22 là nạp bổ sung được. Các loại gas khác như R410, R32 thì không nên nạp bổ sung, nếu thiếu qúa nửa bạn nên xả hết gas, hút chân không và nạp lại toàn bộ, để đàm bảo thành phần gas không bị thay đổi, đạt độ lạnh yêu cầu.

Để biết điều hòa nhà bạn dùng loại gas gì, hãy ra xem tem dán ở cục nóng.

Trên đó nhiều ký tự, nhưng bạn chỉ cần quan tâm cái nào có chữ R ở trước vì nó chỉ ra loại gas mà điều hòa bạn đang sử dụng (viết tắt của Refrigerant = gas).

Ở Việt Nam phổ biến 3 loại sau: R22 – R410A – R32.

– Với gas R32 là loại gas cao cấp 1 thành phần, về mặt lý thuyết hoàn toàn cho phép nạp bổ sung nếu đạt 2 yếu tố: lượng gas tồn trong điều hòa TINH KHIẾT 100% + gas nạp bổ sung phải là gas R32 TIÊU CHUẨN. Vì cả 2 yếu tố này là khó đạt trong thực tế (gas tồn trong bình lẫn tạp khí do lắp đặt, trình nạp kém …; gas bổ sung ngoài gas Nhật, Malai, Ấn Độ còn có nhiều loại của Trung Hoa thần thánh …) dẫn tới các hãng đều đưa ra khuyến cáo là KHÔNG NÊN NẠP BỔ SUNG GAS R32.
– Với gas R410A là loại gas hỗn hợp 2 thành phần gồm R32 + R125 hòa trộn theo tỉ lệ 50-50. Khi thất thoát, ta không thể biết tỉ lệ hòa trộn còn lại trong điều hòa là bao nhiêu để bổ sung nên hãy hạn chế nạp bổ sung trong trường hợp điều hoà thiếu gas

Bài viết trên được rất nhiều người chia sẻ và đưa ra bình luận.

blank

VietFix có 4 lời khuyên đến Quý khách hàng :

1. Quý khách hàng nên chọn dịch vụ sửa điều hoà từ 1 công ty hoặc đơn vị uy tín, có văn phòng, mã số thuế rõ ràng, có hoá đơn ghi thời gian bảo hành cụ thể, tránh gọi thợ mùa vụ hay thợ dù. Chúng tôi vẫn thường nói đùa rằng, cứ đến mùa hè là ngoài đường nhiều thợ treo bình gas thế, họ ở đâu ra nhiều vậy? Có khi chỉ là thợ điện nước đá sang mảng điều hoà, hay bạn grab, xe ôm mới hỏng lỏm vài chiêu về nghề thôi nhé.

Hiện nay có rất nhiều thợ điện lạnh mạo danh các thương hiệu uy tín như Panasonic, Daikin, Điện máy Xanh,… (thường mặc áo, túi đồ có logo nhưng đều là gỉa mạo).

Thậm chí không ít những website giả mạo trang chủ các hãng lớn để thu hút khách bảo hành, thực chất là có khách liên hệ để báo giá trên trời. Các website hay bị giả mạo như : trang chủ Daikin, Panasonic, Electrolux, LG,….. Hãy thận trọng đừng để mất tiền oan nhé các bạn.

2. Điều hoà được lắp đặt tốt sẽ KHÔNG BAO GIỜ BỊ MẤT GAS, gas lạnh chỉ tuần hoàn trong một hệ thống lạnh kín.

blank

3. Quý khách hàng hãy tự vệ sinh lưới lọc ở dàn lạnh định kỳ 1 – 3 tháng 1 lần để đảm bảo điều hoà thông gió được tốt nhất. (bảo dưỡng xịt rửa dàn nóng + dàn lạnh bằng máy bơm cao áp ít nhất 1 năm/lần)

Và 1 điều cuối cùng VietFix khuyên các gia đình nên thực hiện lắp đặt, bảo dưỡng điều hoà sớm, tránh vào cao điểm (nên gọi bảo dưỡng vào các tháng 2-3, 9-10 hàng năm).

VietFix chúc các bạn đều là những Khách hàng thông thái !

 

Tags: ,