5/5 - (2 bình chọn)

Mỗi khi hoạt động, điều hòa nhà bạn tỏa ra một thứ mùi hôi khó chịu. Cùng suadieuhoa.pro.vn tìm hiểu nguyên nhân là gì và cách khắc phục tình trạng này như thế nào?

Nhiều người sử dụng điều hòa từng than phiền rằng, sau một thời gian sử dụng, điều hòa bắt đầu có mùi hôi, cộng với phòng điều hòa thường rất kín và bí nên mùi hôi này càng trở nên khó chịu, thậm chí và ám ảnh với người sử dụng. Nhưng đó chỉ là do bạn chưa biết cách sử dụng điều hòa chính xác.
Điều hòa có mùi hôi - phải làm sao?
Điều hòa có mùi hôi – phải làm sao?

Vì sao điều hòa có mùi hôi?

Theo các chuyên gia về điều hòa thì mùi hôi điều hòa có thể xuất phát từ 3 nguyên nhân.

  • Mùi hôi điều hòa từ nấm mốc. Trong điều hòa có nấm mốc? Câu trả lời là có. Sau một thời gian lâu không sử dụng, điều hòa không được khởi động, vệ sinh bảo dưỡng thường xuyên sẽ dẫn đến những bụi bặm bám vào. Những bụi bặm này lâu ngày cộng với thời tiết dễ thay đổi sẽ sinh ra nấm mốc. Nấm mốc này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng bởi nó đi ra theo đường hơi lạnh điều hòa tỏa ra, đặc biệt ảnh hưởng đến đường hô hấp.
  • Mùi hôi từ nhà vệ sinh. Mùi hôi này sẽ phát sinh khi đường dẫn ống nước xả ra của điều hòa được nối trực tiếp với hệ thống ống nước xả nhà vệ sinh mà không có biện pháp khử mùi. Từ đó sẽ dẫn đến trường hợp mùi hôi quay ngược trở lại dàn lạnh gây mùi hôi khó chịu.
  • Mùi hôi điều hòa từ mùi hắc của gas. Nồng độ gas quá cao sẽ gây ra mùi hôi khó chịu, đặc biệt là mùi hôi sẽ càng khó chịu hơn nếu ở trong phòng kín. Nồng độ gas cao nguyên nhân do đường dẫn gas bị hở, điều này sẽ còn ảnh hưởng đến người sử dụng. Có nhiều trường hợp người sử dụng bị choáng và bất tỉnh khi hít phải quá nhiều khí gas.

Mùi hôi điều hòa gây ra sự khó chịu cho người sử dụng
Mùi hôi điều hòa gây ra sự khó chịu cho người sử dụng

Cách khắc phục mùi hôi như thế nào?

  • Nếu điều hòa nhà bạn có mùi hôi, bạn đừng quá lo lắng mà hãy xác định xem nguyên nhân của mùi hôi này từ đâu, và bạn sẽ có cách khắc phục ngay lập tức.
  • Nếu là mùi hôi của nấm mốc, bạn cần vệ sinh kĩ lưỡng lại điều hòa trước khi sử dụng. Và để cho mùi hôi này không bao giờ xuất hiện nữa, bạn nên thường xuyên vệ sinh điều hòa, khoảng 6 tháng vệ sinh 1 lần để đảm bảo sức khỏe cho chính người thân trong gia đình bạn. Hãy nhớ khi vệ sinh, cần làm sạch cả dàn nóng và dàn lạnh.
  • Nếu mùi hôi xuất phát từ nhà vệ sinh, bạn cần có biện pháp khử mùi, các bẫy khử mùi. Có như vậy mùi hôi sẽ không bốc lên nữa. Vào những ngày trời nắng nóng, đặc biệt vào mùa hè sắp tới, mùi hôi sẽ càng bốc lên mạnh và khó chịu hơn.
  • Nếu mùi hôi từ khi gas, bạn cần kiểm tra xem điều hòa nhà mình có đang bị rò rỉ gas không để khắc phục đường ống. Biện pháp này vừa đảm bảo sửa khỏe cho người sử dụng, vừa tiết kiệm gas điều hòa.
 

Tags: ,