5/5 - (1 bình chọn)

Mỗi dòng sản phẩm điều hòa nhiệt độ đều có một chỉ số lượng điện tiêu thụ riêng, chỉ số này được cụ thể hóa qua thông số EER. Vậy EER là gì? Làm sao để lượng điện điều hòa tiêu thụ là thấp nhất với chỉ số EER.

Chỉ số EER là gì? Tầm quan trọng của nó đối với điều hòa nhiệt độ.

Energy Efficiency Ratio
EER viết tắt của Energy Efficiency Ratio. Đối với những máy điều hòa nhiệt độ hệ thống (trung tâm), chỉ số này là tỷ lệ hiệu suất năng lượng theo mùa, viết tắt là SEER (Seasonal Energy Efficiency Ratio).

Tại nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Úc, châu Âu, Thái Lan, Singapore… chỉ số EER buộc phải ghi trực tiếp trên điều hòa, ở một nơi dễ nhìn thấy nhất. Rất nhiều hãng sản xuất máy điều hòa nhiệt độ tình nguyện tham gia chương trình ghi nhãn EnergyStar (chương trình tiết kiệm điện của Mỹ. Những sản phẩm nào được gắn nhãn này có nghĩa nó tiết kiệm điện hơn những sản phẩm không có nhãn ít nhất là 20% điện năng tiêu thụ). Các thiết bị được ghi nhãn EnergyStar đều cho biết chỉ số EER và SEER cao.

Tuy nhiên tại Việt Nam, khi bạn đi mua điều hòa nhiệt độ, chỉ số EER sẽ không được ghi rõ trong bảng giá. Do đó việc tìm hiểu về chỉ số này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều khi mà nhu cầu sử dụng điều hòa nhiệt độ lớn.

chỉ số EER

Chỉ số EER không được ghi rõ trong các báo giá tại Việt Nam

Cách tính chỉ số EER

Chỉ số EER của máy điều hòa nhiệt độ được đo bằng tỷ số công suất lạnh BTU/h với công suất tiêu thụ điện tính bằng watt (BTU/h/W).

Ví dụ: Nếu máy điều hòa nhiệt độ có chỉ số là 10.000 BTU tiêu thụ 1.200W điện, thì chỉ số của nó là 8,3 (tức là 10.000BTU/1.200W).

Chỉ số EER càng cao thì các sản phẩm điều hòa không khí càng hiệu quả hơn. Tuy nhiên, nên nhớ rằng điều hòa có chỉ số cao luôn đi kèm với một mức giá cao hơn.

Nếu nhu cầu sử dụng của bạn cao, hãy mua điều hòa có chỉ số EER lớn

Giả sử bạn đang đắn đo khi quyết định mua điều hòa với 2 công suất 10000 BTU (EER=8,3) với 12000 BTU (EER=10). Thời gian sử dụng trung bình 8h/ngày, 5 tháng/năm, giá điện là 1600 đồng/kwh. Sự khác biệt trong tiêu thụ điện năng giữa hai sản phẩm là 200W, có nghĩa là cứ 5 tiếng, sản phẩm rẻ hơn sẽ tiêu thụ thêm 1kWh so với sản phẩm đắt tiền hơn.

Giả sử rằng có 30 ngày trong 1 tháng, và bạn thấy rằng trong suốt mùa hè đều phải mở máy điều hòa, ta có công thức:

5 tháng x 30 ngày/tháng x 8 h/ngày = 1200 h

[(1200 h x 200W) / (1000W/Kw)] x 1.600/kWh = 348.000 đồng

Kết luận: Như vậy, với khoản đầu tư ban đầu đắt hơn cho một chiếc máy lạnh công suất 10.000 BTU, bạn sẽ tiết kiệm được 3 năm và hàng chục năm về sau này nữa so với máy lạnh có cùng công suất nhưng chỉ số EER thấp hơn.

Những lợi ích của chỉ số EER

Những sản phẩm với chỉ số EER càng cao thì càng có thể giúp người tiêu dùng tiết kiệm được tiền bạc trong thời gian dài. Những nơi như văn phòng, doanh nghiệp, những nơi đòi hỏi các thiết bị chạy liên tục, chỉ số có thể chuyển thành tiết kiệm lớn trong thời gian ngắn. Những máy điều hòa di động có thể được sử dụng cả ở nhà lẫn văn phòng, bao gồm các cài đặt thương mại lớn, để đảm bảo người chủ gia đình hay doanh nghiệp tham gia vào làm tăng hiệu suất năng lượng.

 

Tags: ,